Bít tết

Một phần thịt bít tết cho bữa tối, ăn kèm với nấm
Một phần của loạt bài về
Bít tết
Thịt bò bịt tết
Bài viết chính
Các món bít tết
  • Asado
  • Thịt bò Manhattan
  • Thịt bò Wellington
  • Thịt bò hấp
  • Bulgogi
  • Bít tết Carpetbagger
  • Carne asada
  • Bít tết Chateaubriand
  • Bánh mì phô mai bít tết
  • Chicken fried steak
  • Bistek Tagalog
  • Bít tết Bollito misto
  • Delmonico
  • Fajita
  • Bít tết ngón tay
  • Bít tết Hamburg
  • London broil
  • Thịt bò Mông Cổ
  • Pepper o
  • Pot roast
  • Cocktail tôm, bít tết và bánh ngọt Black Forest
  • Bò nướng
  • Thịt bò Ý
  • Bít tết Salisbury
  • Thịt bò Sha cha
  • Shawarma
  • Standing rib roast
  • Steak and eggs
  • Steak and kidney pie
  • Steak and kidney pudding
  • Steak and oyster pie
  • Steak au poivre
  • Steak burger
  • Steak de Burgo
  • Steak Diane
  • Steak frites
  • Steak sandwich
  • Steak tartare
  • Suadero
  • Surf and turf
  • Bít tết Thụy Sĩ
Cắt
  • Cắt thịt bò
  • Phía trước của con bò
  • Phía sau của con bò
Chuẩn bị
Chủ đề có liên quan
  • x
  • t
  • s

Bít tết (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp bifteck /biftɛk/[1] trong tiếng Anh cũng thường được gọi ngắn gọn là steak), là một món ăn bao gồm miếng thịt bò lát phẳng, thường được nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao. Những miếng thịt mềm hơn được cắt ra từ phần thăn và sườn được làm chín nhanh chóng, sử dụng nhiệt khô và phục vụ toàn bộ. Những miếng thịt ít mềm hơn cắt ra từ thịt bả vai của con bò và thịt mông được chế biến với nhiệt ẩm hoặc được làm mềm theo phương pháp cơ học (cf. cubed steak). Bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ.

Tại Việt Nam, món bít tết đúng nghĩa thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng loại sang trọng vì nguyên liệu thịt bò ở đây khá đắt đỏ. Những món bò thường bị nhầm lẫn với bít tết là bò né với nguyên liệu chỉ là những miếng bò thái lát mỏng và nhỏ, hoặc bò lúc lắc được thái khối vuông nhỏ. Cả hai món này thường chế biến bằng cách chiên với dầu, và được ăn kèm với bánh mì hoặc trứng ốp la thay vì khoai tây như bít tết.

Chế biến

Phương pháp chế biến có thể nói là khá đơn giản (áp dụng đối với từng miếng thịt bò. Ban đầu, người ta sẽ cắt thịt bò ngang thớ, miếng mỏng (1–5 cm). Loại bỏ gân thịt bò và làm mềm, sau đó cho các loại gia vị, nước dùng chuyên dụng rưới lên miếng thịt bò, Cho thịt vào nước xốt để ướp mềm và ngấm gia vị. Sau cùng cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, cho thịt bò vào chiên chín và sau đó lật lại.

Chất lượng thịt bò là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của món bít tết. Việc cắt lát mỏng của thịt bò dẫn đến nấu chín một cách nhanh chóng, bằng cách sử dụng nhiệt khô điều này làm cho từng miếng thịt bò ngọt, mềm, thơm mùi khói nướng đặc trưng đã mang lại một hương vị riêng. Phần quan trọng không kém để làm nên món bít tết ngon là nước sốt.

Mỹ, món thịt bò này được chế biến theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thịt bò Mỹ là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo rất thấp, có nhiều đạm, bổ sung hàm lượng sắt, rất tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam có lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì đã có cảnh báo cho thấy có trường hợp nhiễm sán xơ mít vì ăn bít tết vì đây là một món ăn theo kiểu tái.[2]

Thưởng thức

Thông thường bít tết được ăn kèm với bánh mì, ngoài ra có thể làm món bít tết kết hợp với trứng ốp la (chỉ thấy ở Việt Nam). Ăn kèm bít tết là khoai tây chiên, salad trộn có xà lách, dưa leocà chua bi và bên cạnh ly rượu vang đỏ... Khi thưởng thức món bít tết được chế biến từ thịt này, thực khách sẽ cảm nhận được cái ngon của món ăn với vị ngọt, mềm và thơm.

Tham khảo

  1. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 63.
  2. ^ Cao Lâm (8 tháng 8 năm 2012). “Nhiễm sán xơ mít vì ăn bò bít tết, lúc lắc”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập 19 tháng 4 năm 2013.
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s
  • x
  • t
  • s
Gia cầm
Food Meat
Seafood Meat
Gia súc
Vật nuôi
Thú săn

hải sản
Phân loại
Chế biến
Liên quan